Lễ hội màu sắc của người Hindu

Hàng năm, người theo đạo Hindu chào đón thời khắc chuyển giao giữa mùa Đông và mùa Xuân bằng một lễ màu sắc. Họ gọi lễ hội này là Holi, và người Hindu ở Ấn Độ cũng như trên khắp thế giới cùng chia sẻ những lời cầu nguyện, tình bằng hữu, những món ăn đặc biệt và sự vui vẻ khi té lên người nhau các loại thuốc nhuộm và màu nước. Lễ hội này có nguồn gốc từ rất nhiều huyền thoại của người Hindu trong cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Phổ biến nhất trong số đó là câu chuyện kể về sự trốn thoát kỳ diệu của thần Prahlad. Truyền thuyết kể lại rằng, những đống lửa được thắp sáng để tưởng nhớ đến sự trốn thoát kỳ diệu của Prahlad khi bị Holika, em gái của Hiranyakashipu, một con quỷ cái ném ông ta vào lửa. Những ngọn lửa của Holika không thiêu cháy được Prahlad bởi ông là một tín đồ trung thành của Vishnu, ông đã trốn thoát mà không bị thương chút nào. Ý nghĩa của lễ hội chính là việc đốt lửa thánh hay còn gọi là đốt Holika.

Người Ấn Độ gọi việc này là “vui chơi với màu sắc”. Tại Mumbai, 2 cô gái trẻ đã chọn bột màu để làm vũ khí trong cuộc chiến đầy tiếng cười này.

Dưới những sắc màu. Các tín đồ đạo Hindu cùng nhau tạo nên lễ hội Holi, lễ hội của màu sắc, các điệu nhảy và của mọi người, ở ngôi đền Banke Bihari, Vrindavan, cách thủ đô New Delhi khoảng 140km. Vrindavan là một nơi nổi tiếng vì lễ hội Holi.

Những màu sắc khác nhau đã biến người đàn ông thành như thế này.

Những người tham gia lễ hội Holi đã tô đỏ chính họ và hầu hết thị trấn Vrindavan. Thị trấn này thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, là một trong những trung tâm văn hóa và tôn giáo của người theo đạo Hindu, và đây cũng là nơi mà vị thần Krishna lớn lên.

Một lái buôn người Ấn Độ trưng bày các bao bột màu để bán cho người tham gia lễ hội Holi tại cửa hàng của anh ta ở Hyderabad.

Bột màu phủ kín gương mặt của một cậu bé ở Mumbai. Ngày lễ chính của Holi là Chủ Nhật 20/03, nhưng mọi người đã bắt đầu ném bột màu vào nhau từ cuối tuần cho đến cả ngày Thứ hai.

Hai người dân ở làng Jaav, cách thủ đô New Delhi 180km.

Những tín đồ Hindu giáo với gương mặt đỏ vì bột màu đang cùng nhau cầu nguyện ở ngôi đền Dauji, thuộc thị trấn Dauji, cách New Delhi khoảng 180km.

Khi những màn ném bột tạm ngưng, người tham gia lễ hội ở Vrindavan thường dành nhiều thời gian ở đền Banke Bihari, một trong những ngôi đền mà vị thần Krishna rất ưa thích.

Những đám bột màu bay tung tóe trên đầu các tín đồ Hindu giáo tham gia lễ hội Holi ở khu vực gần đền Banke Bihari, Vrindavan. Những lễ hội màu sắc có ở nhiều nơi trên thế giới nhưng Vrindavan được xem là một trong những trung tâm của lễ hội.

Những tín đồ Hindu tập trung dưới một đám mây bột màu gần khu vực đền Banke Bihari.

Một tín đồ đang cầu nguyện ở đền Banke Bihari.

Những sắc màu của Ấn Độ có thể được bắt gặp cả ở trong những bộ trang phục truyền thống và những lễ phục riêng trong dịp lễ hội Holi.

Thuốc nhuộm màu đỏ thấm đẫm trên người những cô gái Ấn Độ ở đền Dauji. Ở ngôi đền này, những người phụ nữ sẽ dùng những chiếc roi làm bằng vải để đánh vào đàn ông, trong khi các anh chàng sẽ té nước màu về phía các nàng.

Sự vui vẻ hiện rõ trên gương mặt của hai người đàn ông tham gia lễ hội Holi.

Các tín đồ cùng nhau cầu nguyện ở đền Banke Bihari.

Một màu tím bao trùm lên các tín đồ đang cầu nguyện ở đền Banke Bihari.

Những người Ấn Độ nhảy múa trên đường phố trong những đám màu rực rỡ ở Gauhati.

Ở ngôi đền Banke Bihari, bột màu đã biến những người nơi đây thành những “con ma màu sắc”.

Những người dân ở làng Jaav tranh thủ hút điếu thuốc.

Bột màu tạo thành những đám mây bay trên đầu các tín đồ đạo Hindu tập trung ở đền Dauji.

Một người đàn ông nhảy múa dưới bùn ở Savannah, Arranguez, Trinidad và Tobago. Người dân ở quốc gia vùng Caribe này cũng tổ chức lễ hội màu sắc và gọi nó là Phagwa.

Người Pakistan theo đạo Hindu té những chậu nước màu vào nhau trong dịp tổ chức lễ hội Holi ở Lahore.

Một người phụ nữ Ấn Độ bị bao trùm bởi bột màu khi tham gia lễ hội ở Allahabad.

Một cô bé người Malaysia đang được vẽ mặt để tham gia lễ hội Holi ở thủ đô Kuala Lumpur. Có khoảng 6% người dân Malaysia theo đạo Hindu.

Một người Ấn Độ đang tắm dưới vòi nước để gột rửa bớt màu sắc trên người ở Hyderabad.

Một người đàn ông tạo dáng cho thợ ảnh trong khi người bạn của anh ta bôi bột màu lên má trước một trận đấu cricket.

Một sinh viên đến từ trường Đại học British Columbia với thân hình đầy màu sắc tham gia lễ hội Holi diễn ra ở Vancouver, Canada.

Những người tham gia lễ Hội Holi nhảy múa trên boong tàu Peking ở cảng South Street, Manhattan. Nhiều cư dân ở New York là người Mỹ gốc Ấn, nhưng cũng có nhiều người Mỹ khác tham gia lễ hội.

Con tàu Peking dài 115m là nơi mà người dân New York chọn để tổ chức lễ hội Holi trong vài năm trở lại đây.

Những cái ôm và nụ cười cũng là một phần của lễ hội Holi ở đền Banke Bihari.

Các cô gái Ấn Độ trét bột màu lên mặt nhau khi tham gia lễ hội ở thành phố Tây Bengal, Siliguri. Ở vùng này, người ta gọi lễ hội màu sắc là Vasantotsav.

Những gương mặt đầy màu sắc cùng nhau đón những chậu nước do người khác tạt khi tham gia lễ hội ở Kathmandu, Nepal.

Một thanh niên Nepal được tung cao lên trời khi tham gia lễ hội ở Kathmandu.

Những đứa trẻ với gương mặt đầy bột màu ngồi trên xe đi trên đường phố ở Jammu, Ấn Độ.

Cậu bé Raja Ali, 12 tuổi, phun nước màu vào các xe cộ đi qua trong dịp lễ hội Holi ở Gauhati, Ấn Độ.

Đám đông học sinh ở trường Ahmedabad, Ấn Độ cũng tổ chức lễ hội Holi trong những bộ trang phục đẫm màu nước.

Bọn trẻ tụ tập quanh cô giáo để xin thêm bột màu, sẵn sàng cho cuộc chiến.

Người dân Ấn Độ tập trung ở đền Banke Bihari.

Một người tham gia lễ hội ở đền Banke Bihari, Vrindavan.

Trong biển màu đỏ, một người đàn ông với chiếc khăn che mặt màu xanh trở nên nổi bật trong đám đông trong lễ hội màu sắc được tổ chức sớm vào ngày 14/03 ở miền Tây Ấn Độ, bang Uttar Pradesh.

Một người đang cầu nguyện trong dịp lễ hội ở làng Nandgagon, thành phố Mathura, bắc Ấn Độ.

Những người tham gia lễ hội Holi trên tàu Peking ở Manhattan. Lễ hội còn có cả âm nhạc và đồ ăn của người Ấn.

Thật là một lễ hội thú vị. Nếu có dịp mình cũng muốn một lần có mặt ở đây để được tận hưởng các không khí khó có thể tả bằng lời này.

Nguồn: Gizmag

Các bài viết liên quan khác: